NGÀY 11 THÁNG 10 - 2019
PHANH TAY ĐIỆN TỬ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
Phanh tay điện tử là một trang bị đang ngày càng phổ biến bởi những ưu điểm mà hệ thống này đem lại. Không chỉ đem đến sự tiện lợi cho khách hàng khi sử dụng mà còn góp phần tạo nên sự thẩm mỹ trong không gian khoang lái. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn chưa thật sự hiểu hết được về công năng của hệ thống này.

Công dụng của phanh tay điện tử tương tự phanh cơ thông thường. Tuy nhiên phanh tay điện sử dụng hệ thống điện để điều khiển giúp cho quý khách hàng tránh trường hợp quên kéo hay nhả phanh tay. Phanh tay điện tử sử dụng mô tơ điện để hãm và nhả phanh thông qua một lẫy ký hiệu hình chữ “P” được bố trí ở vị trí cần số.

Hệ thống phanh tay điện tử và những điều cần biết - 3

Khi dừng xe, người lái chỉ cần chuyển cần số về vị trí P, tự động hệ thống sẽ tự động điều khiển để hãm phanh thay vì phải kéo phanh tay như thông thường. Tính năng này sẽ hạn chế những rủi ro từ việc quên kéo phanh tay của tài xế.

Ngoài ra, trong trường hợp cần số ở những vị trí khác, nếu muốn kéo phanh tay bạn cần phải đạp phanh chân, sau đó, kéo lẫy điều khiển phanh tay lên lúc này hệ thống sẽ điều khiển để hãm phanh lại.

Khi muốn nhả phanh tay điện tử (Unlock), lái xe cần phải đạp chân phanh sau đó nhấn lẫy điều khiển phanh tay xuống. Lúc này đèn cảnh báo phanh tay sẽ tắt báo hiệu phanh tay đã được nhả. Thao tác này giúp người lái tránh khỏi việc xe bị tuột dốc, do nhả phanh tay nhưng quên đạp phanh chân.

Trong trường hợp người lái quên thả phanh tay mà vẫn cho xe di chuyển thì hệ thống sẽ tự động Unlock để tránh tình trạng bó phanh, cháy phanh cũng như bảo hệ hệ thống truyền động.

Thực tế sử dụng cũng cho thấy, phanh tay điện tử tốt hơn rất nhiều so với phanh cơ truyền thống. Chỉ với một thao tác nhấn nút, tài xế đã có thể kích hoạt hai mô tơ nhỏ giữ phanh sau. Điều này tốn ít công sức và kỹ thuật hơn so với phanh tay cơ. Chưa kể đến việc hầu hết phanh điện tử hiện nay đều có tính năng tự động ngừng kích hoạt khi xe chạy, kèm khả năng giữ phanh tự động (Brake Hold) khi dừng ngang dốc.

Phanh tay điện tử giúp khoan lái trở nên gọn gàng đẹp mắt hơn

Để sử dụng hiệu quả phanh tay điện tử, cũng như kéo dài tuổi thọ của chiếc xe, các kỹ thuật viên của Mazda có một số lời khuyên dành cho quý khách hàng. Không nên cho xe di chuyển trong tình trạng đèn cảnh báo phanh vẫn đang sáng, tất nhiên khi bạn di chuyển hệ thống sẽ tự động unlock. Nhưng, dẫu sao trong khoảnh khắc di chuyển lực hãm phanh vẫn còn, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến hệ thống phanh và truyền động.

Ngoài ra, khi hệ thống hoạt động sẽ có một số bất thường hạn như tiếng kêu hay rung bàn đạp phanh, những hiện tượng đó hoàn toàn bình thường bạn có thể yên tâm. Ngoài yếu tố kỹ thuật, phanh tay điện tử còn giải phóng được khu vực bệ tỳ tay, nơi thường đặt cần số cơ, giúp khoang cabin trong thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Kinh doanh0938 908 119Dịch vụ0938 908 115

Thông tin liên hệ

  • 145 Nguyễn Tất Thành, P. Thủy Dương, TX. Hương Thủy, Thừa Thiên Huế
  • mazda-hue@vinamazda.vn
  • (0234).3865 666
  • (0234).3865 444
  • Thời gian làm việc:
    8:00 - 19:00 từ thứ 2 đến thứ 7
    8:00 - 17:00 Chủ Nhật
Theo dõi chúng tôi tại
Đăng ký nhận bảng tin